PVN phát hiện có dầu khí tại mỏ Kèn Bầu

PVN phát hiện có dầu khí tại mỏ Kèn Bầu

adminquantri 19/04/2022

Tập đoàn PVN khoan thăm dò tại vị trí lô 114, cách bờ Quảng Trị 65 km về phía Đông, phát hiện có dầu khí.

Lô 114 – Kèn Bầu nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km.

polyad

Nhóm chuyên gia và kỹ sư khoan thăm dò.

Tháng 5/2019, nhóm thăm dò của PVN mở lỗ, đo chiều sâu đạt 3.603m và phát hiện nhiều dấu hiệu có dầu khí trong khi khoan. Đầu năm 2020, PVN tiếp tục các hoạt động khoan thăm dò trong vòng 150 ngày, đạt độ sâu 3.690m và gặp một số vỉa chứa dầu khí có tổng chiều dày 110m tại nhiều khoảng trong cát kết tuổi Miocence. Các kỹ sư đã tiến hành thử 2 khoảng vỉa, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu.

Theo đại diện Tập đoàn này, kết quả khoan giếng 114 qua 2 lần khẳng định có hệ thống dầu khí tại khu vực cấu tạo Kèn Bầu và khu vực phụ cận. Các nhà thầu Eni Vietnam B.V. và ESSAR E&P Limited đang xây dựng kế hoạch thẩm trữ lượng dầu và khoan thăm dò trong thời gian tới.

Dự kiến, Kèn Bầu có thể đưa vào khai thác từ năm 2028. Đây là tiền đề trọng cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò cũng như phát triển khai thác tiếp theo tại lô 114, góp phần phát triển ngành công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị – Thừa Thiên Huế và miền Trung.

polyad

Giếng KB-2X tại lô 114.

“Sự kiện góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia, cũng như sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai”, đại diện PVN nói.

COPYRIGHT © 2021 BY GLOCOM. ALL RIGHT RESERVED.