Cảm Biến Từ Là Gì?

Cảm Biến Từ Là Gì?

adminquantri 13/07/2022

Nội Dung Chính

1. Cảm Biến Từ Là Gì?

Cảm biến từ, cảm ứng từ, tùy theo cách gọi khác nhau (Magnetic Sensor hay Inductive Sensor) là loại cảm biến cho phép phát hiện ra các kim loại bằng cách tạo ra từ trường điện.

2. Nguyên Lý Hoạt Động Của Cảm Biến Từ:

Khi cảm biến từ được cấp một nguồn điện, dòng điện sẽ chạy qua “cuộn cảm” sinh ra từ trường. Từ trường này sẽ giúp phát hiện ra các kim loại xung quanh mà không cần chạm vào chúng trong khoảng cách nhất định. Các chất lỏng, khí sẽ không tác động vào từ trường nên cảm biến từ hoạt động trong những môi trường có nhiều nước, khói, bụi …

Nếu sử dụng cảm biến từ có thiết diện lớn thì từ trường phát ra cũng rộng theo và ngược lại nếu thiết diện nhỏ sẽ phát ra vùng từ trường nhỏ. Vậy nên tùy thuộc vào trường hợp mà người dùng sẽ chọn diện tích thiết diện của thiết bị cảm biến từ để phù hợp với công việc.

cấu tạo của cảm biến từ
Cấu tạo của cảm biến từ.

3. Ứng Dụng Của Cảm Biến Từ:

Cảm biến từ, cảm ứng từ được sử dụng nhiều trong các hoạt động ngày nay nhưng phổ biến nhất là :

 • Phát hiện, dò tìm kim loại.
 • Sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất dây chuyền.
 • Các hệ thống cửa tự động, hệ thống an ninh…..
 • Người ta có thể sử dụng cảm biến từ để đo độ dày các tạp chất bám vào thành ống sắt từ.
  Cảm biến từ còn được ứng đụng để lắp đặt tại một số vị trí trên xe ô tô; với chức năng phát hiện kim loại để cảnh báo cho tài xế lái xe tại nhưng nơi khó quan sát. Những chiếc xe hiện đại có chứa cảm biến từ để đo tốc độ bánh xe, tốc độ động cơ và nhiều hơn thế nữa.
 • Chúng thường được thấy trong các ứng dụng công nghiệp và trong thiết bị tiêu dùng. Ví dụ: máy in, máy tính có thể sử dụng cảm biến để phát hiện nắp mở hay giấy thiếu.
 • Cảm biến tiệm cận được sử dụng rất phổ biến cho các cảm biến từ. Ví dụ về điều đó sẽ là các cảm biến cửa sổ và cửa; trong các hệ thống an ninh gia đình. Bộ cảm biến gắn trên cửa hoặc cửa sổ hoặc cửa sổ gần cảm biến. Khi cửa hoặc cửa sổ mở ra, cảm biến sẽ phát hiện sự vắng mặt của từ trường và truyền tin hiệu đến hệ thống an ninh.
 • Cảm biến từ tính thường được sử dụng trên thang máy và thang máy; điều khiển cổng, phát hiện mức độ và kiểm soát truy cập.
  Bên cạnh đó nhiều nơi người ta sử dụng cảm biến từ để đo thể tích chất lỏng trong bình kín; bằng việc thả một tấm xốp có gắn kim loại vào miệng thùng sau đó sử dụng cảm biến từ, để đo.
máy dò kim loại
Máy dò kim loại trong lòng đất sử dụng cơ chế cảm biến từ.
cảm biến từ glocom
Cảm biến từ dùng trong sản xuất dây chuyền.

GLOCOM.VN chuyên cung cấp các thiết bị cảm biến từ.

HÃY GỌI TỚI Hotline: 0254 3522258 để được tư vấn thiết bị phù hợp với môi trường, điều kiện làm việc của bạn

Xem thêm tại đây: https://glocom.vn/product/cam-bien-tu-magnetic-sensor/

Cập nhật thông tin nhanh nhất tại: https://www.facebook.com/glocomvn/photos/?ref=page_internal

COPYRIGHT © 2021 BY GLOCOM. ALL RIGHT RESERVED.